TÌM ĐIỂM MẠNH, ĐIỂM YẾU
diem mạnhĐã bao giờ bạn được người khác hỏi hoặc tự hỏi: Điểm mạnh điểm yếu của bạn là gì? Hầu hết mọi người đều lúng túng trả lời đại khái cho qua, phần còn lại là những người may mắn đã tìm ra và hiểu rõ bản thân. Dù bạn đã tìm ra hay chưa thì hãy thử áp dụng cách mình học được xem thế nào nhé, biết đâu sẽ tìm được điểm mạnh và yếu thực sự của mình, khi ấy bạn có thể làm được những điều tưởng chừng như không thể ?
Trước tiên, ta cần hiểu điểm mạnh/điểm yếu là gì? Nhiều người cho rằng việc gì mình làm tốt thì đó là điểm mạnh, làm tồi thì là điểm yếu…không hẳn vì đó chỉ là thói quen hoặc do tác động từ bên ngoài. Vậy điểm mạnh và yếu thực sự là gì? Điểm mạnh nằm ở việc bạn làm với sự háo hức trước khi làm, trong khi làm thì tập trung và quên cả thời gian, còn sau khi làm thì cảm thấy mình càng khỏe mạnh hào hứng hơn. Điểm yếu thì ngược lại với điểm mạnh, trước khi làm thì bạn lo sợ, trong khi làm thì bạn thấy chán ngán, còn sau khi làm thì thấy mệt mỏi kiệt sức. Điểm mạnh của một người 8 tuổi hay khi họ 88 tuổi dường như không hề thay đổi.
Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để tìm ra điểm mạnh, điểm yếu thực sự của mình là gì? Cách mình học được và đã áp dụng đó là:

1. Hãy ngồi lại liệt kê toàn bộ những sự kiện diễn ra trong đời bạn từ khi sinh ra đến giờ, kể cả những việc nhỏ nhất (theo tiêu chí về điểm mạnh và điểm yếu đã nêu ở phía trên), lựa chọn ra 3 nhóm công việc bạn hứng thú (mỗi nhóm có những điểm chung riêng)
2. Kiểm chứng ở thời điểm hiện tại: trong một tuần bạn hãy ghi ra tất cả những việc khiến bạn hứng thú quên cả thời gian trôi (kể cả việc nhỏ nhất như dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp góc học tập,…). Cuối tuần hãy tổng kết từ danh sách những việc hứng thú đó, chọn 3 việc khiến bạn có cảm xúc thăng hoa khi thực hiện
3. Tham khảo cái nhìn khách quan: hỏi những người thân nhất và hiểu rõ về bạn nhất (ít nhất 10 người) 4 câu hỏi: điểm bạn mạnh nhất? Điểm bạn yếu nhất? Điểm họ ngưỡng mộ nhất ở bạn? Điểm bạn cần khắc phục nhất?
Hãy tổng hợp kết quả sau 3 bước bạn sẽ thấy được điểm mình hứng thú và người khác đánh giá thế nào!
Khi đã tìm được ra điểm mạnh điểm yếu rồi thì các bạn chắc hẳn sẽ rất muốn biết làm thế nào để phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu? Để phát huy điểm mạnh thì bạn hãy đầu tư thời gian, công sức, sự đam mê cho nó, khi ấy thì điểm mạnh ngày càng phát triển. Còn điểm yếu thì sao? Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để đi sửa nó, khắc phục hậu quả của nó, và sự thực chứng minh là dù có khắc phục nhiều đi chăng nữa thì cũng có rất ít người cải thiện được, mức độ cải thiện cũng không thực sự cao, vậy hãy gác điểm yếu sang một bên và tập trung phát triển điểm mạnh, khi ấy thực sự bạn đem lại nhiều giá trị cho xã hội và bạn sẽ có rất nhiều thứ bạn muốn.!
Chúc bạn may mắn trên con đường tìm ra điểm mạnh và điểm yếu thực sự của bản thân để có cuộc sống đích thực!

(DUONG.MILLIONAIRE)

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s