ÔN THI CẤP TỐC! NƯỚC TỚI CHÂN MỚI NHẢY LIỆU CÓ KỊP?


 

Thời gian này các sinh viên đang phải lao đầu vào ôn và thi cuối kỳ, những cố gắng, nỗ lực của cả 1 kỳ học hầu như được các bạn thể hiện nhiều trong thời gian này. Nhưng bạn có khi nào rơi vào tình trạng cày cả ngày trên thư viện rồi về nhà lại cày, thậm chí dùng cà phê hay nước chè để giảm cơn buồn ngủ, ôn cật lực gầy cả người mà kết quả vẫn thấp hơn mong đợi khiến bạn thất vọng và mất niềm tin. Nhưng chót đã chơi cả kỳ rồi giờ phải làm sao để đạt được kết quả cao nhất đây?ngo-nghinh-2 Nếu bạn đã chót như tôi thì hãy dành chút thời gian đọc bài viết này, biết đâu nếu hợp thì vẫn có được kết quả mà bạn mong đợi.

Hãy xem lại lịch thi và chuẩn bị một tâm lý vững vàng nhất, các bạn có thể làm được nhiều hơn những gì mình tưởng khi ở trạng thái thoải mái.

Bước 1. Xác định việc thực sự quan trọng với bạn, chỉ tập trung 1 việc trong 1 thời điểm nhất định mà thôi, cố gắng tách biệt mọi việc ra, đặc biệt là với những bạn có nhiều mối quan tâm khác nữa ngoài học (việc tình cảm, việc làm thêm, việc hoạt động trên trường…)
Bước 2. Đặt mục tiêu cho các môn, thật chi tiết.

Bước 3. Nghiên cứu cấu trúc đề thi của các môn, tham khảo đề thi của những kỳ trước và xác định xem mình cần tập trung phần nào.
Bước 4. Xác định khoảng thời gian trong ngày mà bạn cảm thấy tập trung và học dễ vào nhất, cái này khác nhau ở mỗi người nên bạn phải thử trong 2-3 hôm (cũng có thể nhớ lại khoảng thời gian tập trung mình đã từng có trong quá khứ)
Bước 5. Lên kế hoạch ôn thi cho từng ngày, như vậy sẽ tránh được cảm giác chán nản vì ngày nào cũng phải cố gắng làm theo kế hoạch nếu không thì sẽ không kịp
Bước 6. Lên kế hoạch nghỉ ngơi, xả stress và giải lao giữa những giờ ôn thi căng thẳng, chú ý phải ngủ đủ giấc, nếu cố gắng thức khuya thì trí nhớ sẽ giảm, việc ôn thi sẽ không có tác dụng, tránh xa các chất kích thích như trà, cà phê.
Bước 7. (bước này rất quan trọng) tìm một người bạn có thể ôn cùng mình, có thể là người yêu hoặc cũng có thể là 1 nhóm bạn, chia sẻ mục tiêu của nhau, mỗi ngày đều kiểm tra lại xem đã làm được những gì, chưa làm được gì, phương án giải quyết ra sao để cho đúng tiến độ đã đề ra.

Bước 8. Tìm các công cụ hỗ trợ việc học và trí nhớ như sơ đồ tư duy (mindmap), học theo nhóm (mỗi người sẽ nghiên cứu và trình bày 1 chương, như vậy sẽ có sự tập trung và kiến thức được thống nhất, nâng cao tinh thần tự học và nghiên cứu của mỗi thành viên trong nhóm.

Hãy thử áp dụng các bước như trên và có thể sáng tạo thêm những cách mà bạn cảm thấy phù hợp với bản thân mình rồi chia sẻ lại cho bạn bè của mình, nếu thực sự phù hợp thì việc đạt được kết quả như ý trong kỳ thi là hoàn toàn có thể.

THỬ KHÔNG CHẮC THẮNG, KHÔNG THỬ CHẮC CHẮN THUA. Còn chờ gì nữa, bắt đầu ôn thi nào, chúc các bạn may mắn !!!

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s