Đơn xin ngu!


trước khi đọc tôi mong muốn các bạn toàn tâm toàn ý tôn trong bài viết này. Các bạn sẽ nhận lại rất nhiều điều!

Kính gửi: Thượng đế
Kính gửi: Chúa trời 
Kính gửi: Ngọc Hoàng Và các chức sắc tương đương.

Con tên là Nguyễn Văn Tèo, hai mươi lăm tuổi, địa chỉ thành phố, xin gửi tới Thượng đế lời khẩn cầu tha thiết như sau:

Đầu tiên, con chân thành cám ơn ngài đã sinh ra con trên cõi đời này, để con được biết thế nào là đêm trăng, là vầng thái dương chói lọi. Con được nghe tiếng líu lo của chim hót, tắm mình trong vẻ xanh biếc của biển khơi, để con hiểu thế nào là nét dịu dàng của mùa thu, nét tươi tắn của mùa hè và nét lộng lẫy của mùa thi hoa hậu.

Ngay từ nhỏ, con đã được ngài chỉ ra phải cố gắng học hành. Ngay từ buổi đầu học hành, con đã được giáo dục rằng trí khôn là điều quan trọng nhất của loài người. Nhờ trí khôn ta phân biệt được cái đẹp với cái gần như đẹp, cái vĩ đại với cái giả vĩ đại và ta cũng sẽ không nhầm lẫn giữa cái trong sáng và cái ngớ ngẩn. Tóm lại, có trí khôn sẽ có tất cả, ai khôn nhiều sẽ được nhiều, ai khôn ít sẽ được ít và không khôn tí gì thì cũng chả được tí gì.

Chính do hiểu như thế, con ra sức học hành, rèn luyện đầu óc để có được một lượng trí khôn khá phong phú. Con đinh ninh mình sẽ đứng vững, và nếu gặp may, sẽ tiến lên.

Ngài ơi, con nhầm.

Khi tốt nghiệp ra trường, con mới phát hiện rằng, ở một số nơi, đặc biệt là những nơi “ngon”, càng khôn, hay nói cách khác, càng tỏ ra biết nhiều càng chết !

Vì sao thế?

Vì người khôn là người phát hiện ra cái hay, cái đúng. Nhưng nếu sếp mình không phát hiện mà mình lại nhanh nhẩu tìm ra trước, vội vàng công bố nó lên thì nhiều khả năng mình sẽ suốt đời bị ghét bỏ, muôn kiếp không lên lương, lên chức gì được.

Đấy là mới nói ở công ty. Khi đi ra đến ngoài đường, người khôn là người chấp hành răm rắp luật lệ giao thông, không bao giờ vượt đèn đỏ hoặc chạy ngược chiều. Hậu quả là sẽ luôn đến trễ, luôn bị chúng nó ép bẹp dí hoặc ngửi hít khói tơi bời.

Trong lĩnh vực đơn từ, giấy phép, cũng tại khôn quá nên con hiểu là hãy làm đúng thủ tục, chấp hành nghiêm luật lệ, xếp hàng theo thứ tự. Thế nên toi ! Thế nên mọi thứ đều chờ nửa thế kỷ mới được duyệt. Trong khi những đứa kém khôn nhưng biết nhờ tới “cò” tung tăng ra về, vừa đi vừa ca hát thì con ngồi mốc meo trong xó và thổn thức ngóng chờ ngày nọ tháng kia.

Ở lĩnh vực ăn uống, trí khôn ngoan, hiểu biết còn gây ra nhiều sai lầm vô cùng tai hại. Do khôn nên tin tưởng vào những điều ghi trong giấy xác nhận an toàn thực phẩm, tin vào nhãn hiệu hoặc bằng khen vệ sinh. Hậu quả là bụng đầy hàn the, dạ dày đầy đường hóa học và phẩm màu quá đát, thân thể nhiễm độc, đi cấp cứu liên miên.

Trong tình yêu, do quá khôn nên con ỷ nhiều vào tình cảm, coi thường quà bánh, quần áo, dây chuyền. Con thường tặng nàng sách vở thay vì tặng nước hoa, dẫn nàng vào thư viện, bảo tàng, nhà hát chứ không dẫn nàng vô siêu thị. Dẫn tới sở thú để nàng trau dồi kiến thức về hổ, báo hay đười ươi chứ không dẫn đi ăn. Cuối cùng con bị nàng cho leo cây liên tiếp, đến phút này vẫn lơ lửng trên cành.

Về tâm linh, càng nhiều trí khôn con càng tin vào khoa học trong khi anh em nhanh nhẹn tin thầy bói, tin số má hoặc tin quỷ thần. Con cũng thú thực rằng đã nhiều lúc con chả tin ngài cho lắm, nên sao nhãng việc cúng tế, ít khi đốt vàng mã hoặc hiến heo quay. Rốt cục, con thấy mình đơn độc, chả có bạn, chả ai rủ đi chùa, đi lễ hội và cũng chả bao giờ trúng số hay trúng đề gì ráo.

Tai hại nhất, trí khôn giúp con phát hiện ra người không khôn, và con cứ hồn nhiên phát biểu về điều này, trong khi kém khôn hơn thì im miệng. Thế là xong. Con trở nên một kẻ thiếu lòng thông cảm, thiếu cái nhìn toàn diện.

Ngài ơi.

Con sợ khôn lắm rồi. Con cảm thấy rõ ràng kém khôn nhiều lúc dễ sống hơn. Ngài hãy chỉ cho con phải đọc sách gì, phải theo học những chương trình nào mà nhờ đó trí khôn mai một. Nếu việc đấy là quá khó khăn, hoặc do con quá không xứng đáng thì ngài chỉ cho con cách uống thuốc hay luyện tập ra sao nhằm giảm bớt thông minh. Con biết ngài là đấng sáng suốt, nhân từ, che chở cho đứa có trí tuệ cũng như đứa chưa có với một lòng bao dung sâu sắc. Nếu ngài giúp được con ngu đi, con hứa sẽ biết ơn vô vàn và không bao giờ tái phạm. Con mong nhanh chóng nhận được sự chấp thuận của ngài.

Con Tèo

Tái bút: Con chả biết đơn này có cần chính quyền địa phương xác nhận không? Nếu có thì xác nhận thế nào? Con đã quá khôn hay đã quá không khôn?

One thought on “Đơn xin ngu!

 1. From: 1 người có chức vị tương đương mà Tèo nghĩ rằng con đã gửi đến đúng người
  To: Văn Tèo
  Xin chúc mừng con vì con đã vận dụng trí thông minh và cái khôn của con đúng lúc, đó là con đã vận dụng được luật hấp dẫn rất xuất sắc, và con đã đạt được điều con muốn là NGU!
  Chắc là bây giờ con đã đạt được NGU như mong muốn nên ta không dám cho con tự tìm hiểu hay suy nghĩ tại sao mà ta lại nói như thế, điều đó đơn giản vì nếu con thông minh như con tự nhận thì con giải quyết vấn đề này vô cùng đơn giản, chắc ta phải lấy ví dụ thực tế để 1 người được thỏa mãn mong muốn ngu hiểu:
  – Trong công ty nếu mình phát hiện ra điều hay hơn sếp nếu sợ bị đuổi thì sao con không trình bày với sếp cao hơn? vì con thấy đó là điều hay cơ mà, mà ông sếp nào đủ năng lực, đủ tâm và đủ tài để lãnh đạo được người “khôn” như con thì sẽ không bao giờ đuổi con đâu, vì nếu đó là ý hay, kiếm được nhiều tiền thì ông ấy tội gì không làm, ngoại trừ 1 điều ông ấy cũng “giống con”
  – Trong lĩnh vực đơn từ tại sao lại có tình trạng đó, bởi vì toàn những người “ngu” tham gia vào quá trình đó, nếu những người khôn nghĩ được xa rằng họ làm đúng theo thứ tự, theo nguyên tắc thì họ còn nhận được nhiều điều hơn hiện tại họ nhận được, còn đừng hỏi tại sao vì con muốn NGU vì quá khôn thì ta nghĩ không cần nữa
  – Trong lĩnh vực ăn uống thì đúng là con đã có tố chất “NGU” rồi, hãy đồng ý là mình chưa đủ khôn để kiếm nhiều tiền và ăn những thứ chất lượng thực sự mà chỉ tìm tới những thứ “NGON NHƯNG RẺ”, con nghĩ sao khi con đủ khôn kiếm thật nhiều tiền, con trả gấp 10 lần cho những ai có thể mang thứ con mong muốn cho con, ta nghĩ có những người NGU như thế thì thương mại quốc tế phát triển rất nhanh. 😉
  – Cú đúp cho con với tố chất “NGU” trong tình yêu, con có biết được con gái cần thứ gì nhất ở người yêu khi mà họ đã yêu thực sự không, đó là sự quan tâm? tất cả các hành động nếu con nắm bắt được điều này con sẽ là người nắm được trái tim người phụ nữ của cuộc đời con, vấn đề này thì khỏi cần bàn cãi làm gì.
  …Người khôn thì chỉ cần ta nói 1 ý đã hiểu nhưng khổ nỗi con muốn NGU nên ta mới phải nói nhiều thế, mong rằng con có quyết định sáng suốt và có trách nhiệm với quyết định của mình!
  Chúc con là 1 thằng NGU hoàn hảo.

  Ký tên: Người đã từng NGU!

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s