ĐỊNH NGHĨA LẠI THỜI GIAN


   Hầu hết những người thành đạt đều có khả năng cân bằng thời gian giữa công việc, gia đình và nghỉ ngơi. Để có được điều này, họ đã sử dụng một hệ thống kế hoạch để chia thời gian của mình cho ba lĩnh vực. Mỗi ngày của học được lên kế hoạch trước sao cho họ có thể thu được nhiều thành quả nhất từ những nỗ lực bỏ ra mà vẫn có nhiều thời gian dành cho cuộc sống riêng của mình.

   Dan Sullivan, chủ tịch của Strategic Coach đạn đã nghĩ ra một hệ thống quản lý thời gian rất hay được đặt tên là Hệ thống thời gian của các Thương nhân (Entrepreneurial Time System). Hệ thống thời gian này chia thời gian của bạn thành ba loại chính: những ngày tập trung, những ngày chuẩn bị và những ngày nghỉ ngơi.

 

                                           NGÀY TẬP TRUNG

 

   Ngày tập trung là ngày bạn dành ít nhất 80% thời gian hoạt động trong ngày cho công việc, tiếp xúc với mọi người để có thu nhập cao nhất bù đắp cho thời gian bạn bỏ ra. Để thành công, bạn phải tăng số ngày tập trung trong thời gian biểu của mình và chịu trách nhiệm cho kết quả thu được.

Chúng ta có khái niệm “nguồn cảm hứng cốt lõi” – công việc bạn muốn được làm có thể thực hiện tốt nó và không muốn giao phó cho người khác. Nó lấy đi của bạn ít sức lực nhất nhưng lại mang đến niềm vui trọn vẹn. Và nếu bạn có thể kiếm tiền từ công việc đó, bạn sẽ chọn nó cho con đường sự nghiệp của mình. Nguồn cảm hứng cốt lõi chính là tài năng thiên bẩm của bạn, là lĩnh vực mà bạn có thể tỏa sáng.

 

  Nguồn cảm hứng cốt lõi đó có thể là: diễn thuyết, học tiếng anh, phát triển các kỹ năng nhóm,… và bạn cần dành ít nhất 80% cho việc này.

  Đối với Janet Switzer, một ngày tập trung được dành cho viết sách và phát triển các kỹ năng marketing, phát triển các kiến thức về sản phẩm, hay diễn thuyết trước một nhóm tư vấn viên, các doanh nghiệp về tác động của quá trình sản xuất tới thu nhập.

  Một ngày tập trung của bạn có thể dành cho việc thiết kế một bộ trang phục, liên lạc với khách hàng, đàm phán hợp đồng, soạn thảo kế hoạch, vẽ, biểu diễn.

 

                                        NGÀY CHUẨN BỊ

 

  Ngày chuẩn bị là ngày dùng để trang bị hoặc lên kế hoạch cho ngày tập trung hoặc ngày nghỉ ngơi – có thể là học các kỹ năng mới, đào tạo nhóm của bạn hay phân chia công việc cho mọi người. Ngày chuẩn bị bảo đảm cho sự hoạt động hiệu quả nhất trong ngày của bạn trong ngày tập trung.

  Một ngày chuẩn bị của bạn có thể là tìm kiếm một thầy giáo giỏi, chuẩn bị một bản báo cáo, viết quảng cáo, chuẩn bị studio cho chương trình phát thanh, tham dự các hội thảo nghề nghiệp hay viết sách.

 

                                         NGÀY NGHỈ NGƠI

 

  Ngày nghỉ ngơi kéo dài từ nửa đêm hôm trước đến nửa đêm hôm sau. Trong ngày nghỉ ngơi sẽ không có một hoạt động nào liên quan tới công việc. Đó là ngày không có các cuộc hợp kinh doanh, không có các cuộc điện thoại làm ăn, không e-mail, hay không đọc tài liệu liên quan tới công việc.

  Trong ngày nghỉ ngơi, bạn không cần gặp nhân viên, thư ký, hay học sinh của mình trừ những trường hợp khẩn cấp như tai nạn, chết người, lũ lụt, hỏa hoạn… Thực ra thì hầu hết các việc được gọi là khẩn cấp cũng không phải là khẩn cấp thực sự. Đó là do các bạn bè, đồng nghiệp, nhân viên hay gia đình bạn không có – hoặc không đủ khả năng, trách nhiệm và quyền để xử lý các tình huống không mong đợi này.

Bạn cần phải xác định ranh giới rõ ràng, hãy dừng việc giúp đỡ mọi người lại, và tin rằng tự họ có thể kiểm soát các vấn đề như vậy. Khi bạn yêu cầu các nhân viên, đồng nghiệp không làm phiền mình vào những ngày nghỉ ngơi, họ sẽ có động lực để tự lập hơn. Họ cũng có cơ hội để nâng cao kỹ năng và lòng tự tin lên. Nếu bạn nhất quán làm như vậy trong một thời gian, cuối cùng mọi người cũng sẽ hiểu ra được thông điệp từ bạn. Đây sẽ là một việc rất tốt vì nó có thể giải phóng bạn, giúp bạn có được nhiều ngày nghỉ ngơi cũng như ngày tập trung hơn.

 

   NGÀY NGHỈ NGƠI SẼ GIÚP BẠN LÀM VIỆC CHĂM CHỈ VÀ…KHÔN NGOAN HƠN

 

  Giá trị của những ngày nghỉ ngơi là bạn có thể quay lại đón nhận công việc trong tinh thần thoải mái, tràn đầy sinh lực, niềm đam mê và tính sáng tạo. Để thực sự thành công, bạn cần có những lúc nghỉ ngơi này để giúp bạn không cảm thấy nhàm chán với cuộc sống thường ngày – nhờ đó bán sẽ sáng tạo hơn và có thể tạo ra các ý tưởng đột phá để giải quyết vấn đề.

  Mỗi người cần đặt mục tiêu có được từ 130 – 150 này nghỉ ngơi trong một năm. Nếu bạn thư giãn đều vào các ngày cuối tuần – không làm bất cứ việc gì – bạn sẽ có 104 ngày nghỉ ngơi trong một năm. Ngoài ra nếu bạn còn có thể tăng thêm 48 ngày từ những ngày nghỉ phép, những ngày du lịch, hai tuần cho lễ giáng sinh và năm mới, và nhiều cơ hội khác. Cuối cùng bạn có thể tận hưởng cho cơ thể – không máy tính, không e-mail, không tài liệu, không nhân viên, đồng nghiệp hay kể cả sếp.

  Có thế bạn chỉ mất một khoảnh khắc để đạt tới con số 150 ngày này, cũng có thể bạn phải mất hàng năm.Nhưng điều quan trọng là bạn luôn tìm cách gia tăng con số này qua từng năm.

 

  Khi thế giới ngày càng trở nên phức tạp và đầy áp lực thì bạn càng phải chú ý và lưu tâm đến việc sắp xếp thời gian để tận dụng tài năng của mình, tối đa hóa kết quả và thu nhập. Hãy bắt đầu kiểm soát thời gian và cuộc sống của bạn từ bây giờ. Hãy nhớ rằng bạn là người chịu trách nhiệm về chính bản thân mình. 

Advertisements

One thought on “ĐỊNH NGHĨA LẠI THỜI GIAN

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s