Tìm việc ngày nay: Cần nhiều hơn một kỹ năng !


Trong cuộc sống hiện đại chúng ta không thể bỏ qua những kỹ năng dành cho công việc cũng như những kỹ năng sống – bởi nếu có chúng , bạn mới có được tấm giấy thông hành để đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp.

Những kỹ năng không chỉ đem lại thuận lợi cho bạn đó là hòa nhập nhanh chóng vào cuộc sống trong công sở mà còn giúp bạn biết phải làm như thế nào để vượt qua những khó khăn thử thách. Nhưng đó là những kỹ năng mềm và kỹ năng sống còn kỹ năng cứng, kỹ năng nghề nghiệp thì sao? Đó là những kiến thức bạn được học trong trường, nếu bạn chỉ biết một kỹ năng duy nhất như kế toán, kiểm toán hay CNTT thì rất khó để bạn có thể cạnh tranh trong thời buổi hiện nay.

Bạn có bao giờ để ý đến những mẫu quảng cáo tuyển dụng trên các website tìm việc không? Điều đầu tiên họ đưa ra là kỹ năng làm việc nhóm, chịu áp lực cao, …tiếp đến là biết rành rẽ về một lĩnh vực nào đó như  CNTT, kế toán, bên cạnh đó còn biết về tổ chức sự kiện dành cho vị trí nhân viên thông tin điện tử, biết thêm về tài chính, ngân hàng dành cho nhân viên kế toán. Vì sao lại có điều này? Đó là trong một công ty có nhiều việc liên quan đến lĩnh vực này một chút, lĩnh vực kia một chút và họ không thể tuyển tất cả nhân viên mà mỗi người có một kỹ năng như thế. Người ta không muốn tiêu tốn quá nhiều tiền bạc để thuê cùng lúc nhiều nhân viên và giải pháp được đưa ra là: nhân viên nên vừa làm được việc này vừa làm được việc kia. Lâu dần sẽ thành thạo ở cả hai công việc và có thể kết hợp chúng với nhau. Dĩ nhiên bạn phải thành thạo ở công việc chính của mình.

Thế nên không có gì khó hiểu nếu một sinh viên chuyên ngành kế toán lại học thêm tiếng Trung và nghiệp vụ tài chính ngân hàng, cũng chẳng khó khăn gì khi một bạn tốt nghiệp hành chính văn phòng lại kiêm thủ quỹ công ty! Nếu muốn tồn tại trong thời điểm khủng hoảng và trượt giá như hiện nay không có cách gì tốt hơn bằng việc cùng lúc đảm nhiệm được nhiều vị trí trong công việc.

Nếu công ty của bạn rơi vào tình cảnh cắt giảm nhân sự những ai chỉ biết làm một lĩnh vực duy nhất sẽ là người bị cắt giảm đầu tiên, bạn tin không? Nhân viên CNTT sẽ được giữ lại nếu học biết một chút kiến thức về SEO, hay thiết kế đồ họa… Thế nên để có thể cạnh tranh được cùng với các ứng viên và nỗi bật hơn so với họ thì ngoài chuyên ngành chính bạn cần phải chuẩn bị thêm cho mình kiến thức về một lĩnh vực khác.

Không những thế, những nhân viên có kỹ năng giao tiếp, ứng xử linh hoạt, nắm bắt được tâm lý của mọi người, kỹ năng sống tốt hơn các nhân viên khác sẽ dễ dàng được đề bạt và thăng tiến. Không phải vì họ biết lấy lòng cấp trên, mà chính sự mềm dẻo, khéo léo ứng xử sẽ giúp điều hòa các mối quan hệ và càng ở vị trí cao trong công ty, bạn càng phải càng cần nhiều kỹ năng như thế này. Do vậy những ai có kỹ năng mềm tốt sẽ được ưu tiên hơn người khác.

Nhiều hơn một kỹ năng để bạn có thể cạnh tranh với những người khác đồng thời tồn tại được trong cuộc sống ngày nay. Bạn đừng bao giờ quên phải trau dồi những kỹ năng cần thiết cho mình để thành công nhé!

Nguồn: http://hanhtrinhdelta.com

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s