Câu chuyện của Leonardo Da Vinci


Hình gởi

  Dường như danh họa đã biết được trước những chìa khóa tiến hóa mở ra những bí mật của cơ thể và não bộ con người. Một trong những bí quyết của Leonardo da Vinci ẩn giấu trong chế độ ngủ đặc biệt: cứ 4 giờ ông lại chợp mắt 15 phút và bằng cách này thu gọn lại tổng thời gian ngủ trong một ngày đêm từ 8 giờ xuống còn 1,5 giờ. Nhờ thế, danh họa đã “tiết kiệm” được 75% thời lượng dành cho giấc ngủ và trong thực tế đã kéo dài được thời gian sống tỉnh táo của mình từ 70 năm lên 100 năm.

Hình gởi

Phương pháp ngủ này là polyphasic-sleep

Trước hết chúng ta hãy để ý giấc ngủ hàng ngày của mình, thường thì ta ngủ liên tục khoảng 4, hoặc 6, 8 tiếng liên tục gì đó, còn lại thì là thức. Loại này gọi là monophasic sleep.

Loại thứ 2, là ngoài ngủ tầm 8 tiếng buổi tối ra chúng ta còn ngủ khoảng 1-2 tiếng buổi trưa, loại này gọi là biphasic sleep

Hầu hết mọi người đều ngủ theo 1 trong 2 kiểu này, thời gian ngủ sẽ tầm 6-10 tiếng.

Hình gởi

Nhưng có những người chỉ ngủ 2 tiếng 1 ngày mà vẫn rất khỏe mạnh, thậm chí tràn đầy năng lượng, vậy họ làm thế nào???

Kiểu ngủ đặc biệt này được gọi là polyphasic sleep ( hay còn gọi là lịch ngủ Uberman) . Cái tên polyphasic sleep thì được đưa ra bởi một nhà tâm lý học có tên là J.S. Szymanski vào đầu thế kỉ 20 nhưng nguồn gốc của nó thì đã có từ lâu, khai sinh ra nó chính là Leonardo da Vinci.

</font>Hình gởi

Cách thực hiện kiểu ngủ này như thế nào:

– Cách thực hiện là cứ mỗi 4 tiếng sẽ ngủ 1 giấc ngắn 20 phút.

– Tuyệt đối tuân thủ theo lịch này, không được ngủ quá 20 phút, cũng không được hoãn lại khi đến “giờ ngủ”, nếu trót lỡ hoãn thì tối đa là 10 phút, và giấc ngủ sau phải đúng lịch.
– Tuần đầu sẽ rất khó khăn, cảm thấy mệt, chóng mặt, v..v… nhưng nếu vượt qua được thì về sau sẽ rất thoải mái.

– Chưa có báo cáo nào nói rằng có hại đến sức khỏe, thậm chí người thực hiện còn thấy sung sức hơn bình thường, và những giấc ngủ sẽ rất sâu.

– Sẽ ăn nhiều hơn bình thường, do cơ thể hoạt động nhiều hơn, nhưng không tăng cân đâu

– Trạng thái tâm lý sẽ rất tốt, có lẽ là vì lúc nào cũng ở trạng thái như vừa thức dậy (cứ 4 tiếng lại ngủ mà), nên rất tỉnh táo và sảng khoái

Tất nhiên, cái gì cũng có mặt trái của nó, nothing is free, bạn phải đánh đổi 1 số thứ khác để có được:

– Bạn sẽ luôn phải ngủ đúng giờ, nếu bỏ 1 bữa ngủ là biết tay nhau ngay, bạn không thể làm việc gì liên tục quá 4 tiếng, vd: cơ quan có cuộc họp dài 5 tiếng, bạn chắc chắn sẽ phải xin ra ngoài chợp mắt 20 phút. Ở trường ra chơi có thể tranh thủ ngủ . Nếu không thì..

Đây là lý do lớn nhất khiến nhiều người quay lại lối sống cũ sau khi đã tập thành thói quen ngủ 2 tiếng

– Bạn sẽ phải nếm trải nỗi cô đơn trong đêm khuya, khi tất cả mọi người đang ngủ, còn bạn thì thức.Nhưng nếu bạn thực sự đam mê với việc học của mình thì sẽ chẳng bao giờ thấy cô đơn đâu !

– Sẽ mất cảm giác về ngày tháng, vì gần như lúc nào bạn cũng đang thức.

Vậy lợi ích của polyphasic sleep đem lại là gì:

– Không cần phải nói cũng biết lợi ích thế nào, ngủ 2 tiếng 1 ngày tức là mỗi ngày bạn sẽ có thêm 6 tiếng để làm những việc mình thích, một ngày của bạn sẽ dài gấp rưỡi, thời gian hoàn thành công việc giảm gần gấp đôi (so với 8 tiếng làm việc của người bình thường), cực kỳ quý giá với sinh viên chúng ta. Và tất nhiên, sự tiến bộ vượt bậc của bạn trong học tập sẽ được ghi nhận.

– Nghe thì có vẻ hơi ngược, nhưng theo ghi nhận thì sức khỏe sẽ tốt lên đáng kể, không ốm vặt bao giờ.

– Khi thành thói quen sẽ hoàn toàn kiểm soát được giờ giấc của mình, cứ đúng giờ là tự cơ thể buồn ngủ, và chỉ ngủ đúng 20 phút

– Cũng theo các ghi nhận thì khả năng làm việc sẽ tăng rất cao, gần như không biết mệt.

Nguồn: http://vuontoithanhcong.com

2 thoughts on “Câu chuyện của Leonardo Da Vinci

  1. Thật tuyệt vời. Nhưng làm việc vào ban đêm dưới ánh sáng trắng sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú!!! Với phụ nữ thì ngăn cản qá trình tái tạo da!!! Thật khó nghĩ?!?

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s