PHỎNG VẤN THỰC TẾ KHÁC VỚI LÝ THUYẾT BAO NHIÊU?


 

Sinh viên cần gì để đáp ứng nhu cầu thực tế ngoài doanh nghiệp? Nhiều bạn cho rằng chỉ cần học tập thật tốt, tích lũy kiến thức chắc thì ắt sẽ được doanh nghiệp tìm đến và mời mình làm việc, một số có suy nghĩ thực tế hơn rằng kiến thức thôi chưa đủ mà cần có kỹ năng mềm và kinh nghiệm thực tế, và trong số đó lại có 1 số ít tiến bộ hơn rằng không chỉ lao theo kỹ năng cần thiết và kinh nghiệm thực tế một cách thiếu định hướng mà cần có một chiến lược rõ ràng, một lộ trình cụ thể để mình thực sự trở lên sáng giá được nhiều người săn đón? Nhưng điều đáng quan tâm ở đây là làm thế nào để đạt được mức độ rõ ràng và cụ thể cần thiết, chúng ta đi vào những điều chi tiết hơn, trong phạm vi bài này tôi xin bàn về một số khía cạnh của việc đi phỏng vấn xin việc, điều này không phải tất cả nhưng là điều kiện tiên quyết cho đa số sinh viên khi ra trường và bắt đầu lập nghiệp, vậy phỏng vấn thực tế khác với việc thuyết trình lý thuyết thế nào?

Là một sinh viên được may mắn rèn luyện trong môi trường năng động và sớm tiếp xúc với những nguồn kiến thức thực tế bổ ích, bắt đầu từ khi là sinh viên năm nhất, tôi hiểu một điều là học kiến thức thôi chưa đủ mà cần có kỹ năng và kinh nghiệm nữa thì mới có thể vươn lên hơn người khác, nhưng cũng chưa thực sự kỹ năng và kinh nghiệm cụ thể thế nào ở thời điểm đó. Khi đã tiếp xúc và trực tiếp đi phỏng vấn ở nhiều nơi và cũng bắt đầu hình dung ra được là việc phỏng vấn cụ thể thế nào, đáng chú ý ở điểm nào và yêu cầu ra sao. Nhưng trong khuôn khổ bài viết này tôi chỉ xin trao đổi khía cạnh nhỏ là việc đi phỏng vấn thực tế khác với thuyết trình thế nào?

Thuyết trình là cách chúng ta thể hiện ý kiến của cá nhân mình về một vấn đề nào đó nhằm thuyết phục người nghe cũng như tranh thủ sự ủng hộ, đóng góp ý kiến của họ với vấn đề mình trình bày. Phỏng vấn xin việc cũng là một dạng thuyết trình, vậy điểm khác biệt nằm ở chỗ nào? Khi thuyết trình ta cố gắng thể hiện hết mình, những gì mà bản thân có, hiểu biết về vấn đề đang trình bày một cách càng rõ ràng và mạch lạc, càng nhiệt huyết càng tốt. Nhưng khi đi phỏng vấn thì điều đáng được quan tâm ở đây không phải là những gì bạn đang có, những gì bạn tâm huyết mà là trình bày vấn đề doanh nghiệp cần và mình có thể đáp ứng nên nó xoay quanh việc doanh nghiệp được gì khi hợp tác với bạn và sau đó là bạn được gì khi làm việc tại doanh nghiệp, tưởng chừng như đơn giản nhưng 2 bên phải tương tác rất nhiều để cùng đi đến thống nhất. Để so sánh rõ hơn thì ta có thể nhìn trên khía cạnh khi thuyết trình ta dồn hết nhiệt huyết vào bài nói và đó là cảm xúc thật của bản thân còn khi phỏng vấn cũng phải dồn nhiệt huyết và sự đam mê nhưng đó là “giả”, tại sao lại như vậy, đó là vì chúng ta cần tìm hiểu doanh nghiệp thật kỹ khi đưa ra quyết định sẽ đi phỏng vấn để làm trong doanh nghiệp đó, và đồng nghĩa với đó là sẽ lái theo ý mà doanh nghiệp muốn, doanh nghiệp cần. Do vậy mới nói việc đi phỏng vấn là một mức cao hơn thuyết trình vì mình phải tư duy nhiều hơn.

Đó chỉ là một khía cạnh nhỏ trong rất nhiều những khía cạnh khác khi đi phỏng vấn xin việc, và mong rằng chúng ta sẽ trở thành những nghệ sĩ trên “phỏng vấn trường” để thể hiện khả năng ứng đáp của bản thân, không phải tất cả đều là “giả” nhưng cái giả này rất cần thiết để chúng ta chuẩn bị cho cái “thật” một cách thật nhất, chúc các bạn thành công!

DUONG.MILLIONAIRE

One thought on “PHỎNG VẤN THỰC TẾ KHÁC VỚI LÝ THUYẾT BAO NHIÊU?

  1. đây là những thông tin rất hữu ích. thuyết trình giỏi đã khó nhưng vẫn chưa đủ cần phải rèn luyện hơn nữa mới thuyết phục được nhà tuyển dụng theo ý họ muốn

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s