Khi im lặng không còn là vàng


Là lúc bạn nói không với cái xấu, và biết đâu là lúc bạn tìm được ngọc giữa thế gian này.
Trong cuộc sống, rất nhiều lần chúng ta đã chọn cách im lặng. Im lặng để giữ hòa khí. Im lặng để không châm ngòi cho sự xô xát. Im lặng vì không thể thanh minh. Im lặng để tránh làm đau lòng nhau. Im lặng vì sợ hãi.

Im lặng cũng là một nghệ thuật. Sự im lặng thông minh là sự im lặng đúng lúc, đúng chỗ và đúng cách. Im lặng là giải pháp an toàn, vì thế mà đôi lúc chúng ta đã quá lạm dụng điều này. Ở lớp, bạn thấy bạn bè mình làm điều sai, bạn không nói. Bạn thấy bạn mình làm điều xấu, bạn không phát giác. Chỉ vì bài giảng của thầy bạn chưa hiểu lắm, bạn không phát biểu ý kiến. Ra đường, bạn bắt gặp một tên đang móc túi trên xe bus, bạn không lên tiếng. Gặp chuyện bất bình bạn không can thiệp. Bản thân bạn làm sai bạn cũng im lặng không nhận lỗi. Ngay cả khi người khác làm điều gì đó không phải với bạn, hoặc làm điều gì cho bạn, bạn cũng không có phản ứng gì rõ ràng. Và bạn cứ thế trôi đi, ngày càng kiệm lời, thu mình vào cái vỏ ốc của mình hoặc nhìn đời bằng ánh mắt của kẻ biết mà không nói vì không phải chuyện của mình.

Trong cuộc sống này, không phải lúc nào chúng ta cũng chỉ nên im lặng. Bạn không lên tiếng vì sợ, bạn thành kẻ không có lòng dũng cảm. Bạn không nói vì e ngại, bạn thành kẻ tự ti. Bạn không nói vì không thích nói, bạn thành kẻ vô tâm. Bạn không nói vì bạn sống quá nội tâm, bạn thành người lạnh lùng. Nếu bạn không có lòng dũng cảm, bạn thành kẻ hèn nhát. Nếu bạn tự ti, bạn trở nên mờ nhạt. Nếu bạn vô tâm, bạn thành người vô cảm. Nếu bạn lạnh lùng, bạn thành người khó gần.

Vậy ra, vào những lúc cần phải nói nhất, cần phải phát biểu và tranh luận thì bạn lại im lặng. Vậy ra, bạn đã không biết cách im lặng, hay bạn cố tình chọn sự im lặng? Khi im lặng không còn là vàng, thì nói là cách để bạn thể hiện bản lĩnh, khẳng định bản thân, rèn luyện nhân cách cho mình. Khi im lặng không còn là vàng, phải chăng là lúc bạn nói không với cái xấu, cái không tốt? Không còn là vàng, biết đâu là lúc bạn tìm được ngọc giữa thế gian này.

Im lặng là vàng không phải lúc nào cũng đúng, nhất là trong xã hội ngày nay, khi mà tình trạng im lặng quá phổ biến, đó không còn là một hiện tượng mà nó trở thành một căn bệnh cần phải chữa. Bản thân mỗi chúng ta hãy nhận thức rõ việc biết cách im lặng, hãy thể hiện bản thân mình, hãy nêu ra quan điểm và chính kiến của mình về mọi vấn đề. Hãy là một con người nhiệt tình trong việc đưa xã hội trở nên tốt đẹp hơn, đưa bản thân mình hoàn thiện hơn.!!!

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s