Làm thế nào để ngủ ít hơn mà vẫn hiệu quả      Xã hội ngày càng phát triển, áp lực cuộc sống và cạnh tranh ngày càng cao, công việc ngày một nhiều hơn nhưng chúng ta vẫn chỉ có 24 giờ mỗi ngày. Vậy làm sao để đảm bảo thời gian ngủ khi chúng ta chỉ có ngần ấy thời gian.

Để trí não có đủ thời gian nghỉ ngơi, chúng ta hãy áp dụng những biện pháp sau:

Ngủ bù, xóa bỏ cảm giác mệt mỏi trí óc:

Một số bạn không ngủ trưa, thì thay vào đó hãy ngủ bù vào cuối tuần. Thèm ngủ thì nên ngủ, khi mất ngủ nên có kế hoạch ngủ bù. Việc này sẽ giúp ta xóa bỏ cảm giác mệt mỏi về trí não, phòng tránh khả năng lao lực lâu ngày thành bệnh.

Tự ru ngủ để nâng cao chất lượng giấc ngủ:

Trong giai đoạn học hành và làm việc vất vả nếu không thể bảo đảm đủ thời gian ngủ thì ta cần tìm cách khắc phục từ hai hướng là nâng cao hiệu quả học bài hay làm việc và nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Nâng cao hiệu quả học bài có thể giúp ta giành thêm chút thời gian cho giấc ngủ còn nâng cao chất lượng giấc ngủ tức là “đi vào giấc ngủ nhanh, ngủ ngon” sẽ giúp ta xóa bỏ cảm giác mệt mỏi về thể chất và tinh thần, giúp cho trí não hoạt động hiệu quả.

Nếu muốn “đi vào giấc ngủ nhanh” thì ngoài việc giữ cho cơ thể không quá nóng hay quá lạnh, bạn còn có thể áp dụng một mẹo như sau:

    Tự ru ngủ bằng phương pháp tâm lý: Cách làm:

  1. Nhắm mắt nằm ngửa, thả lỏng toàn thân. Tưởng tượng phần cơ thể từ mắt xuống đến hai chân đang bập bềnh trên mặt biển hoặc trôi dạt về đường chân trời.

Nếu không gạt hết những suy nghĩ trong đầu, ta có thể vừa cong ngón chân vừa đếm, khoảng độ một hai phút sau là bạn sẽ gạt bỏ được các tạp niệm, tập trung ý thức vào các đầu ngón chân.

  1. Bắt đầu hít thở sâu. Lúc thở ra tưởng tượng là từng đợt sóng biển đang từ từ tràn qua cơ thể, xuống đến chân rồi chảy đi. Vừa thở ra vừa đọc nhẩm “xa…xa…”. Chỉ cần tập trung nhìn về phía xa và cảm nhận thân thể mình khi thở ra là bạn có thể gạt bỏ mọi suy nghĩ vẩn vơ, dần chìm vào trong giấc ngủ.

Còn một số biện pháp tạo cảm giác buồn ngủ thông thường khác cũng có hiệu quả rất tốt, như:

 

Không nên ăn tối quá no:

Quá đói hoặc quá no đều có ảnh hưởng không tốt đối với não bộ trong lúc ngủ, từ đó làm giảm sút chất lượng giấc ngủ.

Tránh dùng chất kích thích:

Trước khi đi ngủ nên tránh sử dụng một số món ăn và nước uống có tính kích thích như sôcôla, cà phê, trà đặc và một số nhân tố kích thích tâm lý khác như cảm giác hưng phấn, đau khổ, hoạt động trí não quá độ.

Trước khi lên giường ngủ cần thả lỏng cơ thể:

Nếu ngay sau lúc học bài, làm việc căng thẳng bạn liền đi ngủ luôn thì điểm hưng phấn trên não bộ rất lâu mới bị mất hẳn, vì thế nó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Nhưng nếu dành khoảng hơn 10 phút thực hiện hoạt động thả lỏng cơ thể trước lúc đi ngủ (như đi dạo, hít thở sâu, ngâm chân bằng nước nóng, hoặc nghe những bản nhạc êm dịu) sẽ làm điểm hưng phấn trên não bộ mờ dần, từ đó khiến não bộ dễ đi vào trạng thái nghỉ ngơi, khiến giấc ngủ trở nên sâu hơn.

Nguồn: Sưu tầm.


One thought on “Làm thế nào để ngủ ít hơn mà vẫn hiệu quả

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s