Đứng riêng

Cẩm nang cho sinh viên để có thể đi làm trước khi ra trường


1. Biết được thế mạnh của mình

Nhiều bạn thường cố gắng chạy theo người khác để học thêm một số kỹ năng được cho là “Mốt” mà quên đi thế mạnh thực sự của mình nằm ở đâu. Hãy tìm cách phát huy các thế mạnh của mình, biến mình thành một chuyên gia trong lĩnh vực đó.

Không ngừng học hỏi, biến thế mạnh đó thành những kỹ năng tốt cho công việc sau này, cố gắng tìm đến với những người giống mình, những người đi trước để học hỏi.

Ví dụ: Một bạn sinh viên cảm thấy mình rất khá về tin học văn phòng, hãy cố gắng thành một chuyên gia về mảng này, giúp đỡ bạn bè, tham gia các diễn đàn, viết những bài blog liên quan…

2. Lập một kế hoạch cho tương lai

Dựa trên những thế mạnh mình có, những hạn chế của mình và quan trọng nhất là niềm say mê, bạn hãy lập cho mình những kế hoạch cụ thể.

– Mình cần bổ sung những kiến thức gì

– Mình cần thực hành những kỹ năng nào

– Làm thế nào để xây dựng một hình ảnh cá nhân phù hợp

– Mình cần tham gia những cộng đồng nào, làm công việc gì ở đó

3. Chuẩn bị các kiến thức thật tốt

Nếu có kiến thức tốt bạn có thể tự tin hơn, giúp đỡ được nhiều người hơn, chia sẻ được nhiều hơn và cuối cùng là nền tảng để bạn thành một chuyên gia trong lĩnh vực đó.

Ngoài họ ở trường bạn cần tham khảo các tạp chí, tạp chí điện tử – hiện nay rất nhiều và miễn phí, bạn có thể đọc thoải mái và có thể trao đổi ý kiến, hỏi đáp các chuyên gia)

4. Thực hành các kỹ năng cần thiết

Bạn sẽ càng tự tin hơn nếu có những kỹ năng điêu luyện cần thiết, nó sẽ làm ban làm việc thích thú hơn, nhẹ nhàng hơn và hiệu quả hơn.

Kỹ năng nhất thiết phải rèn luyện liên tục

Ví du: Đánh máy 10 ngón một cách thành thạo

5. Xây dựng thương hiệu cá nhân phù hợp

Hãy vẽ ra hình ảnh một người thành công trong lĩnh vực ban muốn làm và xem người đó cần những tính cách gì, cách người đó làm việc ra sao…

Thương hiệu thì cần nhất quán và thời gian, bạn nên chọn cho mình 3 tính cách có thể hỗ trợ cho nhau

Ví dụ: nếu bạn muốn thành một nhân viên kinh doanh Phần mềm kế toán bạn nên có tính cách:

– Năng động

– Tự tin

– Nhạy bén

-Chuđáo

– Thân thiện

6. Học cách ứng xử với mọi người

Nhiều người đặt câu hỏi rằng tại sao chuyên môn họ tốt nhưng họ lại khó thăng tiến hay không được mọi người yêu mến giúp đỡ. Có nhiều nguyên nhân nhưng đa phần là do cách họ ứng xử với mọi người. Hãy chân thành, chia sẻ, giúp đỡ mọi người. Những người chỉ mải mê thể hiện mình thì sớm muộn cũng thất bại cho dù tài năng của họ đến đâu.

Người ta thống kê rằng khả năng ứng xử quyết định 85% thành công, 15% còn lại là do năng lực

7. Tận dụng những mối quan hệ

Có nhiều người có thể và sẵn sàng giúp bạn, đừng ngại ngần kết bạn với mọi người nhất là trên thế giới ảo, nơi mà một người xa lạ có thể chia sẻ nói chuyện với bạn một cách thoải mái.

Bạn hãy thể hiện sự cởi mở chân thành và mong muốn học hỏi, nếu có thể hãy giúp đỡ họ trong khả năng bạn có thể.

Ngày xưa tôi rất khá khoản Excel và đã quen được nhiều người và giúp đỡ họ khi họ gặp khó khăn với excel, nhiều người trong số họ đã đi làm và đang giữ những trọng trách quan trọng

8. Lựa chọn giá trị dài hạn thay vì lợi ích ngắn hạn

Với những người trẻ tuổi thì học hỏi, rèn luyện bản thân quan trọng hơn là thu nhập. Nếu bạn có khả năng thì không ai có thể đánh giá thấp bạn hay trả cho bạn những mức thù lao bèo bọt

Hãy lựa chọn những công việc bạn thực sự được học hỏi và rèn luyện thay vì những công việc bạn nhận được chút thù lao nhưng ít được học hỏi.

Khi bạn vẫn là một sinh viên thì không ai hỏi bạn làm lương tháng bao nhiêu cả, hãy chuẩn bị để khi ra trường bạn đã sẵn sàng với một công việc tốt.

Ngoài ra: Đây cũng là những việc cần làm:

Có một nơi tích lũy kiến thức, tài liệu và thể hiện mình

Hãy lập cho mình một blog, chia se cho mọi người những suy nghĩ, sự kiện của mình. Cùng với đó hãy làm phong phú blog bằng những bài viết mình yêu thích, tài liệu chuyên ngành, các bài nghiên cứu của riêng mình.

Bạn có thể vào trang http://ceo6.vn để xem cách tạo blog. Blog cũng là một cách xây dựng thương hiệu cá nhân rất tốt

Tham gia đóng góp cho cộng đồng

Khi bạn đã chuẩn bị được những thứ cần thiết ở trên bạn hãy tham gia vào các cộng đồng, dùng những thứ mình có để trợ giúp mọi người, giao lưu cùng mọi người…đó cũng là cách bạn thể hiện mình, xây dựng thương hiệu cá nhân và tạo cho mình những cơ hội.

Hãy vận dụng những cách cư xử hợp lý, đừng quá vội vàng, quá bảo thủ…hãy tham gia với sự chân thành và mong muốn học hỏi.

Bạn có thể tham gia các Forum chuyên ngành, Facebook, Twitter

Hoặc vào trang http://ceo6.vn để xem hướng dẫn tham gia các cộng đồng này.

Biết đề nghị giúp đỡ đúng lúc

Khi bạn chuẩn bị ra trường, đang cần những chỗ thực tập, hãy đề nghị những người bạn của mình giúp đỡ. Nếu bạn là một người tốt, sẵn sàng giúp đỡ người khác thì những người bạn đó sẽ rất vui nếu được giúp bạn.

Hãy chia sẻ hoàn cảnh và mong muốn của bạn, hãy cho mọi người thấy bạn thực sự sẽ làm tốt nếu được giúp đỡ.

Thời gian thực tập tốt nghiệp rất quan trọng

Nếu 2 người bạn khi bắt đầu tốt nghiệp hơn nhau một chút thì sau vài năm khoảng cách đó sẽ rất lớn, người được đánh giá cao hơn sẽ được làm những công việc quan trọng hơn, áp lực hơn và sẽ không ngừng vươn lên với tốc độ lớn hơn người bị đánh giá thấp hơn, làm những công việc ít bị áp lực hơn.

Vì vậy thời gian thực tập nếu bạn làm tốt thì khi ra trường bạn sẽ có một sự khởi đầu thuận lợi hơn nhiều những người bạn của mình, và sau đó bạn sẽ phát triển nhanh hơn nhiều.

Nguồn: Sách :”Cẩm nang cho sinh viên”

One thought on “Cẩm nang cho sinh viên để có thể đi làm trước khi ra trường

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s